Tình báo Anh đã xác định được kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ

Tối ngày Chủ nhật (24/8), các nguồn tin an ninh của Anh tiết lộ tình báo nước này đã xác định được danh tính thật sự của kẻ đã hành quyết dã man nhà báo người Mỹ James Foley ở Syria, đồng thời cho rằng những đồn đoán trên các phương tiện truyền thông về tên tuổi của kẻ đao phủ này là “chưa có cơ sở”.

Trước đó, vào sáng Chủ nhật, đại sứ Anh tại Mỹ tiết lộ rằng các quan chức tình báo Anh đã “gần xác định được” danh tính của người đàn ông nói giọng Anh đã chặt đầu nhà báo Foley trong đoạn video đáng sợ mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung lên YouTube hồi đầu tuần trước.

Tình báo Anh đã xác định được kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ - 1

Đại sứ Anh tại Mỹ Peter Westmacott

Đại sứ Peter Westmacott thông báo với đài NBC của Mỹ: “Hiện chúng tôi vẫn chưa thể nói chính xác được đó là kẻ nào, nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã đến được rất gần”.

Ông Westmacott cho biết tình báo Anh đã sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói “phức tạp” để xác định tên sát thủ đã hành quyết Foley trong đoạn video. Ông cũng thừa nhận rằng tên sát nhân này không phải là mối đe dọa duy nhất từ những công dân Anh đang chiến đấu trong lực lượng khủng bố của IS.

Tình báo Anh ước tính có khoảng 500 công dân nước này đã vượt biên để chiến đấu cho IS, đồng nghĩa với việc chúng có hộ chiếu và các công cụ cần thiết khác để có thể trở về Anh hoặc bay tới Mỹ mà không gặp nhiều trở ngại.

Tình báo Anh đã xác định được kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ - 2

Tên sát nhân đã hành quyết nhà báo Foley trên sa mạc ở Syria

Vị đại sứ này nói: “Đây không phải là tên sát nhân tàn bạo duy nhất. Đó chính là mối đe dọa rất lớn cho công dân của chúng tôi”.

Cũng trong hôm Chủ nhật, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho hay các điều tra viên của Anh và Mỹ đang sử dụng “tất cả mọi công cụ sẵn có” để có thể lôi tên sát nhân đã hành quyết nhà báo Foley ra ánh sáng.

Sau khi báo chí quốc tế đưa tin về việc tên sát nhân này nói giọng Anh và có khả năng là một công dân Anh đến từ thủ đô London với biệt hiệu là “John”, ngày càng có nhiều người Anh kêu gọi chính phủ xem xét tước tư cách công dân và hủy hộ chiếu của những tên khủng bố đã vượt biên tới Syria chiến đấu cho phiến quân IS.

Tin Liên Quan